KINH NGHIỆM HẠ SỐT CHO TỪNG TRƯỜNG HỢP

18/ 02/ 2017 0

KINH NGHIỆM HẠ SỐT CHO TỪNG TRƯỜNG HỢP

Đây là kinh nghiệm riêng do mình chăm con và tham khảo các diễn đàn Mẹ và Bé nước ngoài lẫn trong nước, tìm ra cái hay cái dở để rút kinh nghiệm. Bài viết không cổ suý ai cũng như thuyết phục ai, mong các Mẹ cũng đóng góp ý kiến riêng nhé!

Bạn Ton nhà mình rất hay sốt, nói hay ốm thì cũng không phải, đề kháng của bạn tốt nên mỗi khi sốt lên thường thì qua mai sẽ hạ luôn. Vậy chúng ta tìm hiểu sốt là gì nhé ?

Sốt là hiện tượng hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta đang đấu tranh lại các virus lạ xâm nhập cơ thể. Cơ thể nóng lên chứng tỏ bé đang chiến đấu ngoan cường với bệnh, tuy nhiên, tuỳ cơ địa mỗi bé mà có dấu hiệu co giật khi cơ thể có nhiệt độ cao. Co giật khi sốt không thể hiện qua chạm mức bao nhiêu độ, có bé 39 độ đã co giật, có bé 41 bắt đầu co giật. 

Dấu hiệu bệnh thường gặp sẽ gây sốt : Sốt vi rút.

Sốt vi rút là hiện tượng bệnh có thể nói là nhẹ nhàng nhất. Bé sẽ sốt đi kèm chảy mũi, có thể sốt cao 41 độ nhưng Mẹ không cần quá lo lắng nếu như chúng ta hạ sốt cho con đúng cách.

Dấu hiệu bệnh nguy hiểm mức độ vừa khi gây sốt : Viêm phổi

Viêm phổi hiện nay là bệnh gặp nhiều nhất sau sốt vi rút ở trẻ sống tại Việt Nam, đặc biệt là vùng miền Bắc. Nguyên nhân do khí hậu có độ ẩm quá cao, khiến vi khuẩn hoành hành, cộng với sự đổi mùa rõ rệt và ô nhiễm cao, Việt Nam trở thành ổ nuôi bệnh viêm phổi nhất nhì thế giới. Bé sẽ sốt cao đột ngột kèm ho, chảy nước mũi liên tục, Mẹ cho con đi viện càng sớm càng tốt. 

A. Bé sốt nhẹ 38 độ - 39 độ

Chườm mát và lau mát liên tục : Có nhiều Mẹ tưởng rằng, chườm mát nghĩa là chườm đá cho con. Sai. Khi con sốt, nhúng khăn mềm vào nước ấm chườm cho con, lau liên tục các vùng nách, bẹn, cổ bằng nước ấm. Ngoài ra, Babymall xin giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ các Mẹ khi con trong giai đoạn này.

1. Miếng dán hạ sốt Pigeon - Muhi : Pigeon cho bé sơ sinh và Muhi cho bé 8 tháng trở lên. Đều là gel hạ nhiệt như nhau, chỉ khác kích cỡ, dán vào đầu của con được 6 tiếng đến khi miếng dẹp thì thay khác. 

2. Nhiệt kế : Hiện Babymall có nhiệt kế máy hồng ngoại bán rất chạy của Nhật, đo được cả 3 nhiệt độ : Nhiệt độ phòng, nhiệt độ nước ( tiện pha sữa ) và nhiệt độ cơ thể, máy này khá chuẩn các Mẹ khen rất nhiều, giá của nó là 850k cho ai quan tâm. Ngoài ra, bên mình vẫn có đo nhiệt kế đầu sắt nhựa dẻo cho các Mẹ nào khó tính, độ chính xác gần như 99,99% cũng là của Nhật, giá là 350k.

3. Dán gấu hạ sốt : Đây là bờm gel hạ sốt dán vào đầu bé rất dễ thương, dùng vĩnh cửu, cho bé từ 3 tháng trở lên.

4. Tăng sức đề kháng khi ốm Zarbee's : Đây là sản phẩm mình đưa về Việt Nam đầu tiên. Dùng khi con đang sốt để hồi phục nhanh hết mức có thể trong 7 ngày liên tục. Sản phẩm này cũng là loại tăng đề kháng bán chạy thứ 2 chỉ đứng sau Sambucol. Duy nhất chỉ dùng khi con đang ốm sốt để vực dậy.

5. Điện giải Beanstalk cho bé 3m+ : Vô cùng dễ uống, không hề ghê nhợn như điện giải Việt nam. Uống điện giải để con không mất nước, mau khỏi hơn. Khi chớm sốt đã nên uống rồi. Sản phẩm này nên trữ ở nhà 5 hộp trở lên dùng dần, ốm đau tiêu chảy táo bón gì đều dùng được. NÊN DÙNG

B. Bé sốt hơi cao 39 độ - 40 độ.

Có nhiều chuyên gia cho rằng, bé 38.5 độ đã nên uống thuốc hạ sốt, quan điểm này không sai do có bé 39 độ đã co giật, nhưng đối với bé nhà mình, mình vẫn tích cực cho uống điện giải và lau mát cho con, đến khi bé 39 độ mình sẽ dùng thuốc can thiệp. Cách 4h cho mỗi liều hạ sốt các Mẹ lưu ý nhé, ngày không quá 3 lần, nếu con vẫn sốt phải cho đi viện.

1. Hạ sốt Doliprane : Sản phẩm này trong top list thuốc hạ sốt của mình. Thứ nhất do vị dễ uống vô cùng, thứ 2 là cây đong tiêm của nó kéo theo số cân của con, kể cả bác giúp việc lớn tuổi vẫn dễ dàng biết cách sử dụng. Cho bé từ sơ sinh, với thành phần là paracetamol khá an toàn và hiệu quả nhanh chóng. 

2. Hạ sốt Vi Lượng Đồng Căn Brauer : Dành cho bé từ 6m và nói KO với kháng sinh. Như mình đã nói rất nhiều lần, đối với các thành phần hạ sốt nào cũng vậy, đều gây ảnh hưởng trí nhớ, thần kinh của trẻ vĩnh viễn, nên nếu chưa bao giờ dùng kháng sinh, các Mẹ hãy đầu tư giảm hạ sốt cho con bằng sử dụng thiên nhiên độc tri độc vi lượng đồng căn. Áp dụng trị bệnh bằng vi lượng đồng căn còn giúp trẻ tránh tái đi tái lại bệnh. Một sản phẩm cao cấp không thể bỏ qua các Mẹ nhé!

3. Doliprane đút đít : Đối với trẻ khó uống thuốc, Doliprane đút đít sẽ rất hợp lý và cũng là phương pháp hạ sốt nhanh hơn cả đường uống. Đối với bé hay sớm co giật, sốt diễn biến nhanh thì nên đút đít. Có cho số kg từ sơ sinh tới 15kg. Cũng là thành phần như Doliprane uống.

4. Panadol Úc : Liều cao hơn một chút so với Doli, dành cho trẻ 1-5y cũng là Paracetamol. Bé hơn 1y thì nên dùng loại này thay vì Doli. 

C. Bé sốt cao trên 40 độ và bé co giật, nhờn thuốc hạ sốt

Đây là vấn đề khá nhiều Mẹ quan tâm, vì sao con uống thuốc hạ sốt tới lần thứ N lại không còn hiệu quả, chẳng những không hạ còn sốt cao hơn ? Các Mẹ lập tức xem lại thành phần hạ sốt của con để mau đổi thuốc nào khác thành phần đã uống. Do cơ thể con kháng lại cả loại thành phần đó, hệ miễn dịch của con hoạt động, do vậy đã bị nhờn luôn hạ sốt. Như bạn Ton nhà mình dùng Doliprane từ nhỏ, chỉ tới lần thứ 3 sử dụng thuốc, bạn đã không thể hạ được nữa do miễn dịch kháng lại. Mình phải đổi qua Ibruprofen dù không muốn tí nào.

1. Nurofen là sản phẩm hạ sốt được bác sỹ tại Úc chuyên kê cho bé sốt co giật hoặc nhờn thuốc hạ sốt. Bạn này khá hại thần kinh nếu dùng nhiều ( giảm trí nhớ và học tập của con cũng bị ảnh hưởng ) Nhưng nếu bé bị viêm phổi, bị các bệnh nguy hiểm gây sốt diễn biến nhanh và phức tạp, thì chắc chắn phải dùng thuốc có thành phần Ibruprofen này.

Nếu muốn con không bị nhờn thuốc, các Mẹ nên nói KO vơi kháng sinh ngay từ khi con sinh ra, như vậy cơ thể con mới khoẻ mạnh để hạ sốt không cần nhờ tới thuốc mà chỉ tích cực uống điện giải và lau mát. 

Mỗi khi bé khỏi ốm, cho con dùng ngay Sambucol tăng sức đề kháng để đẩy mạnh miễn dịch của con.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho cả nhà về kinh nghiệm chăm con. Cám ơn các Mẹ đã quan tâm ❤️❤️

#babymallandcarekinhnghiem